wordpress là gì

WordPress là gì?

Published by on 30/06/2016 at 7:00 am Categorised in: Leave your thoughts

WordPress – Có thể bạn đã được nghe ở đâu đó, cũng có thể có người đã nghe rất nhiều. Ở đây chúng ta sẽ làm việc với nó như một mã nguồn mở để xây dựng các website. Vậy WordPress là gì và tại sao nên sử dụng nó? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có câu trả lời.

1. WordPress là gì?

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở (Open Source Software); được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP (Hypertext Preprocessor); sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. WordPress ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/5/2003 bởi tác giả Matt MullenwegMike Little. Hiện nay WordPress được sở hữu và phát triển bởi công ty Automatic có trụ sở tại San Francisco, California, Hoa Kỳ.

WordPress là một mã nguồn mở bằng ngôn ngữ PHP để hỗ trợ tạo blog cá nhân, và nó được rất nhiều người sử dụng ủng hộ về tính dễ sử dụng, nhiều tính năng hữu ích. Qua thời gian, số lượng người sử dụng tăng lên, các cộng tác viên là những lập trình viên cũng tham gia đông đảo để phát triển mã nguồn WordPress có thêm những tính năng tuyệt vời.

Và cho đến thời điểm này, WordPress đã được xem như là một hệ quản trị nội dung (CMS – Content Management System) vượt trội để hỗ trợ người dùng tạo ra nhiều thể loại website khác nhau như blog, website tin tức/tạp chí, giới thiệu doanh nghiệp, bán hàng – thương mại điện tử, thậm chí với các loại website có độ phức tạp cao như đặt phòng khách sạn, thuê xe, đăng dự án bất động sản,… Hầu như mọi hình thức website với đều có thể triển khai trên nền tảng WordPress.

Hiện nay có tới khoảng trên 25% website trong danh sách 100 website lớn nhất thế giới sử dụng mã nguồn WordPress. Đây là một số trang như vậy: TechCrunch, Mashable, CNN, BBC America, Variety, Sony Music, MTV News, Bata, Quartz,…rất nhiều không thể kể hết được.

2. Vì sao nên dùng WordPress?

Như vậy, chúng ta đã biết WordPress là gì. Nhưng nó có ưu điểm gì, vì sao nên sử dụng nó. Mời các bạn đọc tiếp những nội dung dưới đây.

Dễ sử dụng

WordPress được phát triển nhằm phục vụ đối tượng người dùng phổ thông, không có nhiều kiến thức về lập trình website nâng cao. Các thao tác trong WordPress rất đơn giản, giao diện quản trị trực quan giúp bạn có thể nắm rõ cơ cấu quản lý của một website trong thời gian ngắn. Về cách cài đặt lại càng dễ dàng, bạn có thể tự cài đặt một website WordPress trên host (máy chủ) riêng của mình và tự vận hành nó sau vài click chuột. Những bài tiếp theo tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn từng bước để cài đặt và quản trị website bằng WordPress.

Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Là một mã nguồn mở phổ biến nhất thế giới, điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ được cộng đồng người sử dụng WordPress hỗ trợ bạn các khó khăn gặp phải trong quá trình sử dụng. Nếu bạn có khả năng tiếng Anh tốt, bạn có thể dễ dàng tìm câu trả lời cho vấn đề bạn đang gặp phải trên Google chỉ với vài từ khóa tìm kiếm.

Hiện nay ở Việt Nam, đã có nhiều cộng đồng người dùng Wordpress sẵn sàng chia sẻ hỗ trợ bạn trong quá trình sử dụng và phát triển website của mình. Webphothong.com là một trang như vậy.

Nhiều gói giao diện có sẵn

WordPress dễ dàng cho bạn thay đổi giao diện (theme). Và đặc biệt là hiện nay, WordPress có rất nhiều theme miễn phí khác nhau để bạn có thể dễ dàng thay đổi “da thịt” của website mình chỉ với vài cú click mà không cần bận tâm việc làm sao để thiết kế một theme cho riêng mình. Còn nếu bạn muốn website đẹp và chuyên nghiệp hơn, bạn có thể mua các theme trả phí với giá bán dao động từ $30 đến $65.

Nhiều plugin hỗ trợ

Plugin nghĩa là một trình cắm thêm vào website để bổ sung các chức năng mà bạn cần. Ví dụ mặc định sau khi cài website WordPress, bạn không có chức năng hiển thị các bài viết liên quan ở dưới mỗi bài viết, nhưng với nhiều plugin miễn phí hỗ trợ thì bạn có thể dễ dàng cài thêm một plugin miễn phí để website mình có chức năng đó. Tương tự với theme, cũng có rất nhiều plugin trả phí mang những tính năng rất độc đáo và có ích vào website và nó sẽ có giá khoảng từ $10 đến $80 tùy theo độ phức tạp.

Dễ phát triển cho lập trình viên

Nếu bạn là một người có am hiểu về việc làm website như thành thạo HTML, CSS, PHP thì có thể dễ dàng mở rộng website WordPress của bạn ra với rất nhiều tính năng vô cùng có ích. Cách phát triển cũng rất đơn giản vì WordPress là một mã nguồn mở nên bạn có thể dễ dàng hiểu được cách hoạt động của nó và phát triển thêm các tính năng.

Với hàng nghìn hàm (function) có sẵn của nó, bạn có thể thoải mái sử dụng, bạn cũng có thể thay đổi cấu trúc của một hàm với filter hook và hầu như quy trình làm việc của một lập trình viên chuyên nghiệp có thể ứng dụng dễ dàng vào WordPress.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Mã nguồn WordPress hiện tại có rất nhiều gói ngôn ngữ đi kèm, bao gồm tiếng Việt. Mặc dù trong mỗi giao diện hay plugin đều có ngôn ngữ riêng. Nhưng bạn có thể dễ dàng tự dịch lại nó với các phần mềm hỗ trợ.

Có thể làm nhiều loại website

Dùng WordPress không có nghĩa là bạn chỉ có thể làm blog cá nhân, mà bạn có thể biến website mình thành một trang bán hàng, một website giới thiệu công ty, một tờ tạp chí online bằng việc sử dụng kết hợp các theme và plugin với nhau. Tuy nhiên để làm được, bạn nên chắc chắn là đã hiểu được WordPress chứ đừng vội một bước lên mây để nhận các cảm giác thất vọng vì độ phức tạp của nó.

 3. Chuẩn bị sẵn sàng cho khóa học?

Đến đây bạn đã biết WordPress là gì và tại sao chúng ta chọn WordPress. Vậy để hoàn thành khóa học này bạn cần chuẩn bị những gì?

Trước hết không thể thiếu là thiết bị, bạn cần có một máy tính kết nối internet nhé.

Thứ hai, nếu bạn có điều kiện và muốn website của mình khi hoàn thành sẽ hoạt động trên internet. Bạn hãy đăng ký ngay một tên miền (domain) và một gói hosting phù hợp nhé. Để biết cách mua và lựa chọn tên miền và hosting phù hợp mời bạn xem tiếp bài viết sau nhé.

Còn nếu không bạn có thể thực hành tạo website trên máy cá nhân (localhost) thì bạn sẽ cần cài đặt một phần mềm để biến máy tính của bạn thành một máy chủ dịch vụ (server) chạy ứng dụng PHP. Có rất nhiều phần mềm để thực hiện điều đó, nếu bạn đang dùng windows hãy thử tìm hiểu về WampServer nhé. Hướng dẫn chi tiết cũng sẽ có trong bài sau. Giờ thì nghỉ giải lao đã nhé.

P/S: trong bài viết có sử dụng một số nội dung trên trang cá nhân của tác gia Thạch Phạm

Danh sách bài học

Khóa học WordPress Basic cho người mới mắt đầu là khóa học cơ bản giúp các bạn mới làm quen với WordPress có thể hiểu được cách thức hoạt động và có thể tạo được một website phục vụ việc kinh doanh một cách đơn giản và nhanh chóng bằng những tài nguyên sẵn có.

full course
Tags: , ,

This post was written by Rickie Pham

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *